Các đơn vị phối hợp

Chống hàng giả, hàng nhái qua mã số, mã vạch GS1

Cập nhật: 08:45:55 - 30/11/2012

Theo Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, trong bối cảnh thủ đoạn làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi, phức tạp, việc các doanh nghiệp nhận thức và vận dụng đúng giải pháp quản lý sản phẩm bằng mã số, mã vạch GS1 sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng giả, hàng nhái.

Giải pháp trên được giới thiệu tại hội thảo Mã số mã vạch GS1 trong công tác chống hàng giả, tổ chức sáng ngày 28/11 tại TP.HCM, nhân ngày chống hàng giả, hàng nhái 29/11. Theo Viện tiêu chuẩn chất lượng, hiện nay, mặc dù Bộ Khoa học công nghệ đã có quy định hàng hóa sản phẩm đưa ra thị trường phải được quản lý bằng mã số mã vạch. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp do nhận thức chưa rõ ràng dẫn đến việc áp dụng còn nhiều hạn chế.

“Rất tiếc việc áp dụng đó, đôi khi người ta sử dụng các công cụ phần mềm, giải pháp mà được cung cấp nhưng không phải chính thống, không được đăng ký thông qua hệ thống GS1 toàn cầu nên bất lợi là dùng cho nội bộ tốt nhưng không trở thành công cụ giao tiếp giữa doanh nghiệp với nhau, doanh nghiệp với người tiêu dùng, doanh nghiệp VN với toàn cầu.”, ông Hoàng Lâm, PGĐ Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 nói.

Để giúp cơ quan quản lý, người tiêu dùng nhận biết các sản phẩm thật hay giả, theo các chuyên gia, doanh nghiệp cần đăng ký mã số mã vạch kết nối vào hệ thống toàn cầu GS1. Với mã số, mã vạch trên, người tiêu dùng chỉ cần sử dụng các thiết bị, phần mềm đọc mã số mã vạch quét qua thì các thông tin về sản phẩm như  tên, xuất xứ và các dữ liệu liên quan theo quy định của tồ chức GS1 quốc tế sẽ hiện lên đầy đủ.

“Ứng dụng mã số mã vạch giúp doanh nghiệp quản lý hàng xuất ra, hàng tồn kho,  hàng hết hạn, thông qua internet, mobiphone, doanh nghiệp có thể download phẩn mềm đọc mã số mã vạch đó để quét qua mã vạch đó, để có thể xác định hàng giả, hàng nhái.”, ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Cty Cổ phần Phát triển Khoa học công nghệ Vina nói.

Ngoài giải pháp mã số, mã vạch, công ty Vina CHG cũng giới thiệu các công nghệ chống hàng giả, hàng nhái mới tích hợp vào tem chống hàng giả. Với các công nghệ này, người tiêu dùng không sử dụng được phần mềm đọc mã số mã vạch có thể nhận diện sản phẩm thật, giả bằng những cách thông thường nhất như thử với nhiệt độ, nước hay ánh sáng

Theo FBNC

màn nhựa pvc